Ibraheim Campbell Jersey  Adrian Wilson Womens Jersey  Công ty Nhiệt Điện Mông Dương - Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Đảm bảo sản xuất thân thiện với môi trường

Tin tức

Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Đảm bảo sản xuất thân thiện với môi trường

Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Đảm bảo sản xuất thân thiện với môi trường

Được đánh giá là công trình nhiệt điện quy mô và hiện đại bậc nhất toàn quốc (tổng mức đầu tư 37.300 tỷ đồng, công suất 1.080MW, sản lượng điện trung bình năm 6,5 tỷ kWh), Công ty Nhiệt điện Mông Dương 1 chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của EVN. Nhiệt điện Mông Dương cũng được đánh giá là nhà máy nhiệt điện có thiết kế và sử dụng công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo môi trường.

 

Hệ thống thiết bị hiện đại của Công ty Nhiệt điện Mông Dương. Ảnh: Thanh Mai (CTV)

Nhiệt điện Mông Dương hiện là công trình nhiệt điện đầu tiên của EVN sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB), vốn là công nghệ tiên tiến nhất của thế giới hiện nay, đặc biệt trong việc xử lý khí thải để thân thiện với môi trường. Công nghệ CFB là một hệ thống xử lý sớm các nguồn thải phát ra trong quá trình vận hành cho phép đốt được nhiều loại nhiên liệu, kể cả nhiên liệu khó cháy và đốt được ở nhiệt độ cao (khoảng 850oC) nên lượng nox tạo thành trong buồng lửa ở mức rất thấp. Công nghệ cũng cho phép khử khí SO2 trực tiếp ngay trong buồng đốt với hiệu quả khử rất cao nhờ sử dụng đá vôi làm phụ gia trong quá trình đốt. Nhiệt độ trong buồng lò đốt thấp hơn so với công nghệ lò than phun truyền thống nên ngăn cản được quá trình tạo xỉ và liên kết tro. Bên cạnh đó, lò có dải điều chỉnh phụ tải mà không cần phải sử dụng dầu đốt kèm; có hệ thống ống khói cao trên 200m hỗ trợ phát tán khí trên tầng cao, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương còn xây dựng hạng mục xử lý tro xỉ, khí thải, nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại... với việc áp dụng công nghệ đồng bộ, hệ thống và có kết nối chặt chẽ, tương hỗ với nhau. Toàn bộ lượng tro xỉ của Công ty (khoảng 1 triệu tấn/năm) được di chuyển qua hệ thống trạm bơm và đường ống thải xỉ đến điểm tập kết tại bãi thải xỉ số 1 (cách xa nhà máy cũng như khu dân cư), đồng thời quy trình xử lý cũng như tận dụng tro xỉ để tái sử dụng của các đơn vị đối tác với Công ty đều được thực hiện tại đây. Công ty Nhiệt điện Mông Dương có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt (công suất 165m3/h), nước thải trước khi ra môi trường đều được xử lý đáp ứng quy chuẩn Việt Nam 40:2011. Lượng nước làm mát của Công ty được đo nhiệt độ liên tục, đảm bảo khi xả vào nguồn nước tiếp nhận chỉ ở mức nhiệt an toàn là nhỏ hơn 40oC, tiếp theo được xả vào hồ điều hoà để xử lý trước khi đưa ra môi trường. Về xử lý chất thải rắn, Công ty bố trí đầy đủ thùng chứa rác tại các vị trí phù hợp để chứa chất thải công nghiệp thông thường, định kỳ thu gom và đưa đến điểm tập kết rác để chuyển cho đơn vị chuyên môn đi xử lý theo quy định. Riêng đối với chất thải nguy hại, Công ty đặc biệt chú trọng khâu thu gom, lưu giữ. Công ty xây dựng hoàn thiện kho lưu giữ tạm thời tất cả lượng chất thải nguy hại của Công ty trước khi chuyển cho đơn vị chuyên môn xử lý. Bên cạnh đó, hệ thống quan trắc khí thải tự động được lắp đặt đầy đủ; công tác quan trắc định kỳ được tiến hành thường xuyên, tần suất và vị trí theo đúng phê duyệt ĐTM. Nhờ đó các hệ thống này vận hành thường xuyên, an toàn, tin cậy, các thông số đều đáp ứng quy chuẩn Việt Nam 22:2009 của Bộ TN&MT.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quan trắc, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đang phối hợp thiết kế và lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục và truyền dữ liệu môi trường về Sở TN&MT. Thêm một giải pháp bảo vệ môi trường nữa cũng đang được Công ty tích cực triển khai là vệ sinh công nghiệp và trồng cây xanh tại các khu vực hồ thải xỉ, hồ điều hòa, bãi chứa tro xỉ, cũng như các tuyến đường vận chuyển và khuôn viên đơn vị.

Nhờ những giải pháp trên, hiện Công ty Nhiệt điện Mông Dương vận hành hiệu quả và đảm bảo đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường.

Nguồn Báo Quảng Ninh