Ibraheim Campbell Jersey  Adrian Wilson Womens Jersey  Công ty Nhiệt Điện Mông Dương - Tin ngành điện

Tin ngành điện

Giá trị cốt lõi của nguồn nhân lực tạo nên thành công của EVNGENCO 3

Nhìn lại chặng đường 5 năm vừa qua của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) sẽ thấy ngay rằng, tập thể những “người làm nghề điện” có quyền tự hào về những gì mình đã làm được. Từ “con đường sỏi đá” chồng chất khó khăn, thử thách, họ đã tạo dựng được “đường băng” để EVNGENCO 3 “cất cánh” bay cao hơn nữa trong chặng đường tương lai. 

Thành công từ nguồn nhân lực chất lượng 

Nguồn lực lớn nhất là tập thể người lao động EVNGENCO 3 đã đoàn kết trên dưới một lòng. Đây chính là yếu tố cần và đủ để họ vượt qua mọi khó khăn, từ đó có những suy nghĩ tích cực, đồng thuận, thực hiện được những giải pháp, kế hoạch chiến lược và có bước đi thích hợp trong từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo EVNGENCO 3 đã có những phân tích sâu sắc về thực tế của đơn vị, xác định rõ phương hướng để đưa ra chủ trương lớn, đóng vai trò xuyên suốt hành trình phát triển của EVNGENCO 3.

Không phải ngẫu nhiên mà EVNGENCO 3 được chọn là đơn vị đầu tiên trong 03 công ty phát điện tiến hành CPH đầu tiên, trong các tiêu chí đánh giá thì tiêu chí về nguồn lực lao động của EVNGENCO 3 nổi trội hơn về trình độ, năng lực, kinh nghiệm trong các lĩnh vực. Xác định yếu tố con người là cốt lõi và có giá trị lâu dài đã được khẳng định trong VHDN EVNGENCO 3, nên EVNGENCO 3 đã cực kỳ chú trọng về công tác đào tạo nhân lực. Vì thế, việc đào tạo, chuyển giao công nghệ được ký kết trong hợp đồng EPC của nhà thầu nước ngoài là rất rõ ràng. Các cán bộ EVNGENCO 3 hầu như đều được vừa làm - vừa đào tạo. Tỷ lệ cán bộ công nhân viên có trình độ đại học và trên đại học của đơn vị đạt hơn 46.7%.  Có thể nói, ít có đơn vị nào trong ngành điện lại sở hữu đội ngũ lao động trình độ cao, dày dạn kinh nghiệm như EVNGENCO 3. Đặc biệt, các nhà đầu tư đánh giá cao trình độ quản lý, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý vận hành và tay nghề sửa chữa của đội ngũ nhân sự EVNGENCO 3. Cũng nhờ có nguồn nhân lực chất lượng cao, văn hóa, tác phong làm việc chuyên nghiệp và yêu nghề nên EVNGENCO 3 đã làm chủ công tác vận hành các nhà máy điện, có khả năng tự bảo dưỡng các khối thiết bị phụ trợ và lấy mục tiêu đẩy mạnh phát triển công nghệ, hợp tác với nhiều đối tác, tiến tới làm chủ công nghệ sửa chữa hiện đại và hiệu quả.

Tinh thần không ngại khó của NLĐ luôn đặt ở vị trí hàng đầu trong công tác

Cổ phần hóa để hội nhập và tạo động lực phát triển bền vững

Để cổ phần hóa thành công phải giải quyết 3 việc: Thứ nhất là xác định giá trị doanh nghiệp, thứ hai là xây dựng chiến lược phát triển của công ty sau cổ phần hóa và thứ ba là tìm kiếm cổ đông chiến lược đồng hành. Đến nay, EVNGENCO 3 đang tiến đến giai đoạn cuối cùng của cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, nguồn lực lao động là một trong các vấn đề được Lãnh đạo TCT quan tâm; tuy nhiên với lợi thế về nguồn lực và bề dày kinh nghiệm đã được xây dựng phát triển bền vững qua hơn 20 năm và đã đạt được nhiều thành tựu gắn liền với hiệu quả hoạt động của TCT trong thời gian qua thì việc tiếp tục duy trì hiệu quả, tăng năng suất lao động khi chuyển sang hoạt động theo mô hình CTCP sẽ thực hiện được. Và với một môi trường làm việc năng động, có sự cạnh tranh cao, tiền lương, thu nhập của mỗi NLĐ được gắn liền với hiệu quả công việc, năng suất lao động, sự đóng góp của từng NLĐ nên đây sẽ là một môi trường, động lực tốt nhất để NLĐ không ngừng cố gắng học hỏi để phát triển hơn nữa.

Có thể nói những thành tựu về nguồn lực đạt được ở trên một phần do TCT - mà trước đây là CTNĐ Phú Mỹ đã xây dựng được một tác phong làm việc công nghiệp hiện đại, văn hoá doanh nghiệp chuẩn mực, nguyên tắc phù hợp với xu thế hội nhập triển phát qua từng thời kỳ.

Công tác tuyên truyền vận động và lợi ích của NLĐ khi mua cổ phần 

Ngay từ khi bắt đầu triển khai công tác CPH, thông qua các trang thông tin và các đợt truyền thông nội bộ trong toàn Tổng Công ty, Ban Lãnh đạo và các Ban chức năng đã phối hợp với Công đoàn tập trung tổ chức tuyên truyền, phổ biến (hơn 50 đợt với nhiều hình thức từ tổ chức chuyên đề đến lồng ghép tại các cuộc họp, hội nghị tổng kết, hội thảo,...) để NLĐ hiểu và nắm về chủ trương CPH của Đảng và Nhà nước, quá trình CPH của Tổng Công ty, đặc biệt là các chế độ chính sách khi CPH cũng như lợi ích khi mua CP ưu đãi và đầu tư mua cổ phần thông qua đấu giá (IPO). 

Quán triệt với NLĐ xác định sau CPH người lao động có cổ phần trở thành người chủ của CTCP theo tỷ lệ phần vốn góp và quyền lợi của NLĐ không dừng ở việc nhận lương mà còn gắn chặt với kết quả lao động của chính bản thân họ thông qua chỉ số chính là cổ tức nhận được. Bên cạnh đó, Tổng Công ty tiếp tục cam kết đảm bảo tiền lương, phúc lợi cho NLĐ sẽ bằng hoặc cao hơn trước khi cổ phần hóa miễn là họ đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và năng suất lao động do CTCP thiết lập. Tổng Công ty đảm bảo 100% người lao động có việc làm và sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo cải thiện điều kiện làm việc cũng như vật chất và tinh thần cho người lao động./.

Ban TC&NS - Genco3

Khuyến cáo của EVN về việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm khi thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung

Theo thông tin mới nhất từ đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến hết tuần, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên nắng nóng sẽ xảy ra ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của năm nay sẽ kéo dài ít nhất hết tuần và chỉ giảm nhiệt từ ngày 20/5 ở Bắc bộ và từ ngày 21/5 ở Trung bộ. Những nơi có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt (nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C) là khu vực Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội và vùng núi từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nhiệt độ có thể đạt 37 - 38 độ C, các khu vực còn lại sẽ phổ biến từ 35 - 37 độ C.

 

Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Trong mấy ngày đầu tháng 5/2018 cũng đã xuất hiện đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên ở Bắc Bộ và Trung Bộ (vào các ngày 7 và 8/5) nhưng sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc đã đạt tới 649 triệu kWh vào ngày 8/5, đây là mức tiêu thụ điện trong ngày cao nhất từ quá khứ cho đến ngày 8/5/2018.

 Vì vậy, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, nhất là khi diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài. Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định cao điểm mùa nắng nóng 2018 sẽ còn tiếp diễn trong các tháng 5, 6, 7. Nhiệt độ cao nhất trong năm 2018 tại các tỉnh Bắc bộ có thể đạt mức 38-39 độ C, cá biệt một số nơi như Sơn La, Hòa Bình có thể xuất hiện nắng nóng 40 độ C. Tại miền Trung, nắng nóng có thể gay gắt hơn, cao nhất đạt 39-40 độ C, có nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng 41-42 độ C.

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

      Ban Quan hệ cộng đồng

      Điện thoại: 04.66946411 

      Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội; 

      Website: www.evn.com.vn , www.tietkiemnangluong.vn

 

 

EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên toàn quốc trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2018

TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

 THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 

EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên toàn quốc

trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2018

 

                 Hà Nội, ngày 02 tháng 5 năm 2018

 

  Trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2018 vừa qua, công suất và sản lượng điện năng tiêu thụ tính trên cả nước mặc dù đều giảm so với ngày thường trước kỳ nghỉ nhưng vẫn tăng so với dịp Lễ cùng kỳ của năm 2018. Công suất phụ tải đỉnh trong ngày của toàn hệ thống điện quốc gia trong dịp nghỉ Lễ vừa qua giảm khoảng 17% so với trung bình ngày của tuần trước kỳ nghỉ nhưng vẫn tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2017. Sản lượng tiêu thụ điện trong ngày cao nhất toàn hệ thống điện quốc gia trong dịp Lễ cũng giảm khoảng 18% so với so với trung bình ngày của tuần trước kỳ nghỉ nhưng vẫn tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đợt 4 ngày nghỉ lễ vừa qua, ngày 30/4/2018 là ngày có công suất phụ tải đỉnh giảm thấp nhất (22465 MW) và ngày 1/5/2018 là ngày có sản lượng tiêu thụ điện giảm thấp nhất (460 triệu kWh). 

Trong suốt kỳ nghỉ lễ, các nhà máy điện cùng lưới điện truyền tải và lưới điện phân phối đã cơ bản vận hành an toàn, ổn định. Ngoài ra, không xảy ra tai nạn lao động về điện, đồng thời công tác PCCC đã được tích cực thực hiện, không có hiện tượng cháy nổ điện trong cả dịp Lễ.

Trước đó, để chuẩn bị cho việc đảm bảo điện kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5/2018 ngay từ đầu tháng 4/2018, EVN đã có văn bản số 1642/EVN-KD+KTSX ngày 4/4/2018 chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị ưu tiên đảm bảo điện tại những địa điểm diễn ra hoạt động chính trị, văn hóa lớn của các địa phương. Trong đó, các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực chủ động làm việc với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để nắm bắt thời gian, địa điểm và bố trí máy phát điện Diezel dự phòng. EVN đã chỉ đạo các đơn vị cũng không bố trí công tác trên lưới, làm gián đoạn cung cấp điện của khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. Bên cạnh đó, bố trí lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.Ngoài ra, EVN cũng đã yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương để rà soát, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ cho công trình điện và địa điểm điều hành lưới điện; đồng thời chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia thông báo đến cho tất cả các đơn vị phát điện trên hệ thống các đơn vị này đảm bảo mức độ sẵn sàng cao nhất để đáp ứng khi hệ thống yêu cầu huy động.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Ban Quan hệ cộng đồng - Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Điện thoại: 04.66946405/66946413; Fax: 04.66946402

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình - Hà Nội;

Website: www.evn.com.vnwww.tietkiemnangluong.vn

Phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng do EVN phát triển được công nhận danh hiệu Sao Khuê 2018

TẬP ĐOÀN ĐIỆN LỰC VIỆT NAM

THÔNG TIN BÁO CHÍ

PHẦN MỀM QUẢN LÝ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG DO EVN

 PHÁT TRIỂN ĐƯỢC CÔNG NHẬN DANH HIỆU

 SAO KHUÊ 2018

Hà Nội, ngày 21 tháng 4 năm 2018

Tại Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2018 được tổ chức sáng ngày 21/4/2018, tại Hà Nội, phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng (Investment Management Information System – gọi tắt là IMIS) của Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ Thông tin (EVNICT) trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) bình chọn là sản phẩm tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam và được công nhận đạt danh hiệu Sao Khuê 2018.

Phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng là một hệ thống quản lý thông tin tích hợp do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo mục tiêu, ý tưởng thiết kế và xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, được áp dụng thống nhất cho tất cả các đơn vị trong toàn Tập đoàn. Mục đích của phần mềm nhằm hiện đại hóa công tác quản lý và nâng cao hiệu quả điều hành thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin đồng thời nâng cao năng lực quản lý dự án và chất lượng dự án đầu tư xây dựng. Phần mềm cung cấp các chức năng, công cụ quản lý, theo dõi, xử lý các công việc trong dự án một cách tổng thể toàn bộ vòng đời của dự án từ khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư và kết thúc đầu tư.

Công ty Viễn thông Điện lực và CNTT (EVNICT) được giao nhiệm vụ thiết kế phầm mềm để hướng đến các yêu cầu trong công tác quản lý đầu tư xây dựng của nhà nước cũng như dựa trên thực tiễn trong công tác quản lý các công trình đầu tư xây dựng tại dự án nhà máy điện, lưới điện đã được áp dụng tại các đơn vị thi công trong và ngoài nước, nhằm nâng cao tính khả dụng và hiệu quả cho các đơn vị sử dụng. Bên cạnh đó, hệ thống còn cho phép kết nối, tích hợp với các phần mềm E-Office, web Đấu thầu của EVN để tích hợp các dữ liệu liên quan công tác đấu thầu, văn bản, hồ sơ tương ứng trong quá trình đầu tư xây dựng các dự án.

Tính đến thời điểm hiện tại, sản phẩm đang áp dụng tại 209 đơn vị, trong đó có 25 đơn vị cấp 2 và Tổng công ty thành viên, 183 đơn vị cấp 3.

Ngoài phần thưởng là cúp Sao Khuê, EVNICT còn vinh dự được VINASA lựa chọn là một trong 15 doanh nghiệp tiêu biểu tích cực trên tổng số 74 doanh nghiệp được trao tặng Kỷ niệm chương từ VINASA.

Đây là lần thứ năm EVNICT đạt giải Sao Khuê cho các sản phẩm phần mềm. Trước đó, năm 2014, EVNICT đã đạt giải Sao Khuê cho hai sản phẩm phần mềm là: Hệ thống quản lý hóa đơn điện tử và Hệ thống thông tin quản lý kỹ thuật lưới điện. Năm 2006, EVNICT đạt giải Sao Khuê cho sản phẩm Hệ thống thông tin quản lý khách hàng CMIS. Năm 2007, đạt giải Sao Khuê cho sản phẩm phần mềm Tính cước Viễn thông công cộng và năm 2008, đạt giải Sao Khuê cho sản phẩm phần mềm Thị trường điện.

Chương trình Sao Khuê là hoạt động đánh giá chuyên môn tin cậy, uy tín nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Chương trình bình chọn và công nhận các sản phẩm dịch vụ xuất sắc, uy tín hàng đầu của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT do VINASA tổ chức hàng năm với sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ năm 2003. Các sản phẩm, dịch vụ được công nhận Danh hiệu Sao Khuê có chất lượng, hiệu quả vượt trội luôn được khách hàng tin tưởng, lựa chọn, tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Đối tượng bình chọn của Sao Khuê 2018 bao gồm 04 nhóm. Nhóm 1 là các sản phẩm, giải pháp phần mềm tiêu biểu xét theo 18 lĩnh vực ứng dụng chuyên ngành; nhóm 2 là các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0; nhóm 3 là các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới; nhóm 4 là các dịch vụ CNTT được bình xét theo 8 lĩnh vực.

Sau hơn hai tháng triển khai, chương trình bình chọn Danh hiệu Sao Khuê năm 2018 đã nhận được 100 đề cử đến từ 80 doanh nghiệp, đơn vị. Trong đó, đã có 74 đề cử xuất sắc được Hội đồng nhất trí bình chọn Danh hiệu Sao Khuê 2018.

Giờ Trái đất 2018

EVNGENCO 3: Đường đến mùa xuân

Vậy là năm cũ đã đi qua, một mùa xuân nữa lại về. Khép lại một năm đầy cam go, thử thách nhưng cũng rất đỗi tự hào, CBCNV Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã cùng nhau đoàn kết, nỗ lực thi đua lao động đạt năng suất cao, tạo nên những giá trị năng lượng mới làm đẹp giàu cho mùa xuân đất nước.

EVNGENCO 3 tìm kiếm nhà đầu tư từ quốc tế

EVN không ngủ quên trên vòng nguyệt quế

 

Sở hữu cổ phần GENCO 3 đem lại lợi ích dài hạn cho nhà đầu tư

Trao đổi với phóng viên, từ góc độ một nhà đầu tư, ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Biên an toàn cho biết, việc sở hữu cổ phần GENCO 3 sẽ đem lại các lợi ích đặc biệt cho đối tác chiến lược với việc đầu tư dài hạn.

Nhà đầu tư chiến lược đăng ký mua vượt 36% vốn điều lệ tại EVN Genco 3

Theo Lộ trình đã được phê duyệt, 11h30 ngày 15/01/2018 là thời hạn cuối cùng nhận Hồ sơ đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược của EVN Genco 3. Đến ngày 15/01/2018, EVN đã nhận được một số đăng ký chính thức từ các nhà đầu tư nước ngoài, đăng ký tham gia mua tối đa 36% vốn điều lệ của EVN Genco 3.

Tổng giám đốc EVN yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với bão số 9

Tổng giám đốc EVN yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với bão số 9

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có công điện Thượng khẩn (số 5040/EVN-AT, ngày 28/11/2016) gửi các đơn vị trực thuộc về việc chủ động ứng phó với bão số 9 - Tokage.

 

Tình hình hoạt động đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh 06 tháng đầu năm 2016

Tình hình hoạt động đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh 06 tháng đầu năm 2016

 

I. Tình hình hoạt động ĐTXD và SXKD 6 tháng đầu năm 2016:

1. Tình hình cung ứng điện:

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Hệ thống điện có dự phòng, cung cấp điện ổn định. Đặc biệt, EVN đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, các kỳ họp Quốc hội, Trung ương Đảng, đảm bảo cấp điện các dịp Lễ, Tết, cũng như phục vụ các kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Tập đoàn và các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương vận hành điều tiết các hồ thủy điện đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, đẩy mặn của các địa phương vùng hạ du, đặc biệt là khu vực miền Trung - Tây Nguyên bị khô hạn nghiêm trọng, kéo dài.

Sản lượng toàn hệ thống trong tháng 6/2016 đạt 16,13 tỷ kWh, lũy kế 6 tháng năm 2016 sản lượng toàn hệ thống đạt 88,51 tỷ kWh, tăng 12,51% so với cùng kỳ năm 2015.

Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN trong tháng 6/2016 ước đạt 15,65 tỷ kWh. Lũy kế 6 tháng năm 2016 đạt 84,75 tỷ kWh, tăng 10,75% so với cùng kỳ. Trong tổng sản lượng điện sản xuất và mua 6 tháng, thủy điện chiếm 28,3%, tua-bin khí chiếm 29,36%, nhiệt điện dầu chiếm 1,24%, điện mua Trung Quốc chiếm 1,38% và đặc biệt, nhiệt điện than đạt sản lượng huy động cao, chiếm 39,87% (trong đó Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1 được khai thác vượt sản lượng so với kế hoạch, góp phần đáng kể đảm bảo cấp điện miền Nam).

Tháng 6/2016, sản lượng điện thương phẩm ước đạt 14,44 tỷ kWh. Lũy kế 6 tháng năm 2016, sản lượng điện thương phẩm ước đạt 76,44 tỷ kWh, tăng 11,73% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, điện thương phẩm nội địa tăng 11,79% (miền Bắc tăng 11,96%, miền Trung tăng 10,39%, miền Nam tăng 12,28%).

Các Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực phối hợp với các cơ quan ban ngành trên địa bàn, các tổ chức đoàn thể xã hội, trường học và các cơ quan truyền thông đại chúng thực hiện công tác tuyên truyền TKĐ rộng khắp với nhiều chương trình thiết thực. Tập đoàn đã tham gia chiến dịch Giờ Trái đất 2016 với tư cách là nhà tài trợ chính và đối tác đồng hành trong mọi hoạt động của chương trình. Nhân tháng sự kiện Giờ Trái đất, các Tổng công ty đã tổ chức phát động Tháng hành động tiết kiệm điện hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất và Phát động chương trình tiết kiệm điện 2016 thu hút đông đảo sự tham gia và chú ý của cộng đồng. Sản lượng điện tiết kiệm trong 1 giờ sự kiện Giờ Trái Đất ngày 19/3/2016 là 451.000 KWh.

Tháng 6/2016, sản lượng điện thương phẩm ước đạt 14,44 tỷ kWh. Ảnh: Thu Hà

2. Công tác dịch vụ khách hàng

- Các Tổng Công ty Điện lực đã rất nỗ lực trong việc triển khai thực hiện các công tác dịch vụ khách hàng. Tính đến hết tháng 5/2016, các Tổng Công ty Điện lực đã thực hiện 14/14 chỉ tiêu đều đạt tỷ lệ trên 97% đúng theo yêu cầu tiêu chuẩn dịch vụ về thời gian giải quyết. So với năm 2015, tỷ lệ đáp ứng đúng yêu cầu tiêu chuẩn dịch vụ của các chỉ tiêu dịch vụ đều tăng cao như: Phục hồi cấp điện sau sự cố trong vòng 2h đạt 97,95%; thông báo ngừng giảm cung cấp điện không khẩn cấp đạt 99,46%; thông báo ngừng giảm cung cấp điện khẩn cấp đạt 99,91%; thay thế thiết bị đóng cắt trung thế 98,82%;  lắp đặt công tơ sinh hoạt khu vực thành phố, thị xã, thị trấn dưới 3 ngày đạt 98,04%; lắp đặt công tơ sinh hoạt khu vực nông thôn dưới 5 ngày đạt 99,72%; lắp đặt công tơ ngoài mục đích sinh hoạt dưới 7 ngày đạt 99,71; 

- Đối với chỉ tiêu chỉ số tiếp cận điện năng, theo kết quả thực hiện lũy kế đến tháng 6 năm 2016, toàn Tập đoàn cấp điện mới cho 2.512 khách hàng trung áp với thời gian thực hiện bình quân của Điện lực là 7,47 ngày (thấp hơn 2,53 ngày so với yêu cầu của Tập đoàn (không quá 10 ngày)).

- Trung tâm Chăm sóc khách hàng: 05 Trung tâm Chăm sóc khách hàng của các Tổng Công ty Điện lực đã được quảng bá trên chuyên mục “EVN và Khách hàng” tại trang thông tin điện tử của Tập đoàn. Trong tháng 6/2016, các Trung tâm đã tiếp nhận 212.683 yêu cầu của khách hàng, trong đó các cuộc gọi báo sự cố và mất điện vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất 35,64%; hỏi đáp hướng dẫn thủ tục và tra cứu thông tin 22,85%; kiến nghị về công tác ghi chỉ số và hệ thống đo đếm 6,3%...

3. Công tác vận hành hệ thống điện và thị trường điện:

- Tình hình vận hành thị trường điện: Trong 6 tháng đầu năm, thị trường điện vận hành an toàn, ổn định, tuân thủ đúng quy định về chào giá, quy định về thị trường điện, không xảy ra tình huống can thiệp thị trường điện.  Tính đến nay, đã có 70 nhà máy điện với tổng công suất 15.549MW trực tiếp tham gia thị trường điện (chiếm 43% tổng công suất toàn hệ thống).

- Trào lưu truyền tải trong 6 tháng đầu năm 2016 chủ yếu theo chiều từ miền Bắc vào miền Trung vào miền Nam. Mức truyền tải cao nhất trên đường dây 500kV Hà Tĩnh - Đà Nẵng (công suất cao nhất khoảng 2.100MW) do khai thác cao thủy điện và nhiệt điện than miền Bắc để giữ nước cho thủy điện miền Trung, miền Nam.

- Các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện tiếp tục cải thiện so với cùng kỳ năm trước. Tính chung toàn Tập đoàn, trong 6 tháng đầu năm, tổng thời gian mất điện khách hàng bình quân (SAIDI) là 806 phút, giảm 18% so với cùng kỳ 2015; tần suất mất điện thoáng qua bình quân (MAIFI) là 0,67 lần/khách hàng (giảm 23%), tần suất mất điện kéo dài bình quân (SAIFI) là 5,75 lần/khách hàng (giảm 12,5%).

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm, hệ thống điện được vận hành hợp lý. Công tác chỉ đạo điều hành sản xuất kinh doanh điện năng bám sát diễn biến tình hình cấp khí, than và thời tiết thuỷ văn cũng như nhu cầu phụ tải điện từng tuần, từng tháng đảm bảo tính kinh tế của hệ thống điện.

4. Tình hình đầu tư xây dựng:

Việc triển khai nhiệm vụ đầu tư xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2016 của Tập đoàn có thuận lợi do công tác thu xếp, bố trí và giải ngân vốn đầu tư các dự án điện thực hiện tốt. Tình hình thi công của hầu hết các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm đều duy trì đúng tiến độ.

Ngày 18/3/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 428/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh). Căn cứ Qui hoạch điện VII điều chỉnh, Tập đoàn đã lập kế hoạch triển khai thực hiện và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị.

Kết quả thực hiện các dự án trong 6 tháng đầu năm 2016 như sau:

a. Về nguồn điện:

- Đã hòa lưới phát điện tổ máy 2 Thủy điện Lai Châu (400MW), tổ máy 2 Thủy điện Huội Quảng (260MW) và khởi công dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (600MW).

- Hoàn thành cấp PAC có điều kiện cho 04 tổ máy, gồm: tổ máy 2 Nhiệt điện Mông Dương 1, tổ máy 2 Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và 2 tổ máy Nhiệt điện Duyên Hải 1.

- Hoàn thành mục tiêu chống lũ năm 2016 của 4 dự án: Thủy điện Huội Quảng, Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Trung Sơn và Thủy điện Thác Mơ mở rộng.

- Tình hình thi công các dự án nguồn điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng) và các dự án Nhiệt điện Thái Bình, Thủy điện Sông Bung 2, Thủy điện Trung Sơn, Thủy điện Thác Mơ mở rộng, Thủy điện Đa Nhim mở rộng cơ bản bám sát tiến độ.

 b. Về lưới điện:

Trong 6 tháng đầu năm 2016 đã hoàn thành đóng điện 110 công trình lưới điện 110-500kV (bao gồm 05 công trình 500kV, 17 công trình 220kV và 88 công trình 110kV) và khởi công xây dựng 72 công trình lưới điện 110-500kV (bao gồm 01 công trình 500kV, 07 công trình 220kV và 64 công trình 110kV). Trong đó đã hoàn thành các dự án đảm bảo cấp điện miền Nam (đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho, trạm biến áp 500kV Pleiku 2 nâng cao năng lực truyền tải Trung - Nam) và các dự án đảm bảo cung cấp điện cho TP. Hà Nội (trạm biến áp 220kV Sơn Tây, trạm biến áp 110kV Sân bay Nội Bài...).

c. Công tác đầu tư lưới điện nông thôn

- Hoàn thành các thủ tục kết thúc Dự án Cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) với tổng vốn vay 120 triệu EUR.

- Hoàn thành cấp điện từ lưới điện quốc gia cho xã đảo Cái Chiên - xã đảo cuối cùng của tỉnh Quảng Ninh chưa có điện.

- Tiếp tục thực hiện Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tân Hiệp - đảo Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) bằng cáp ngầm (dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2016).

- Dự kiến đóng điện dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn (tỉnh Kiên Giang)  trong tháng 7/2016.

- Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Hòn Nghệ (tỉnh Kiên Giang) đã hoàn thành 25% khối lượng, dự kiến đóng điện trong quý III/2016.

- Tiếp tục triển khai các dự án đầu tư cải tạo lưới điện phân phối vay vốn kfW, ADB, WB và các dự án cấp điện nông thôn cho các hộ dân chưa có điện sử dụng vốn ngân sách tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Bắc Kạn và Nghệ An...

d. Thực hiện giá trị đầu tư xây dựng: Trong 6 tháng đầu năm 2016, ước giá trị khối lượng thực hiện đạt 67.678 tỷ đồng; giá trị giải ngân đạt 52.171 tỷ đồng.

e. Công tác trồng bù rừng thay thế: Hiện nay, Tập đoàn và các đơn vị đã chuyển toàn bộ kinh phí trồng bù rừng thay thế đợt 1 vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng theo đúng hợp đồng đã ký giữa các Ban Quản lý dự án và địa phương.

II. Một số nhiệm vụ công tác tháng 7 năm 2016:

1. Về sản xuất và cung ứng điện

Trong tháng 7, dự kiến phụ tải của hệ thống điện bình quân là 531 triệu kWh/ngày, công suất cực đại khoảng 28.690 MW, công suất khả dụng từ 30.800 - 32.200 MW (chưa tính nhiệt điện chạy dầu). Qua tính toán cân bằng cung - cầu điện năng, hệ thống điện đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải.

Mục tiêu vận hành hệ thống điện tháng 7/2016: Khai thác các hồ thuỷ điện theo kế hoạch điều tiết, đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du của các địa phương; các hồ thuỷ điện trên lưu vực sông Hồng và sông Đồng Nai sẽ tăng cường khai thác khi lưu lượng nước về tăng. Các tổ máy NĐ than và tua bin khí khai thác cao, đặc biệt là nhiệt điện miền Trung và Miền Nam.

Tháng 7, miền Bắc và miền Trung bước vào mùa mưa, bão với những diễn biến và ảnh hưởng khó lường đối với tất cả các khâu sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị triển khai phương án phòng chống để đối phó, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân, chuẩn bị đầy đủ người, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra; các đơn vị quản lý lưới điện tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, trạm và có phương án xử lý kịp thời. 

2. Về đầu tư xây dựng

a. Nguồn điện: Đảm bảo mốc tiến độ đốt lò và thông thổi tổ máy 1 Nhiệt điện Duyên Hải 3; hoàn thành chạy thử thách và chính thức nghiệm thu đưa tổ máy 2 Thủy điện Lai Châu và Huội Quảng vào vận hành; hoàn thành thả roto tổ máy 1 Thủy điện Sông Bung 2 và  roto tổ máy 1 Thủy điện Trung Sơn.

b. Lưới điện: Hoàn thành các công trình: Trạm biến áp 500kV Mỹ Tho, Máy biến áp 500 kV Thạnh Mỹ, trạm biến áp 220kV Hàm Tân, Mỹ Xuân, đường dây 220kV Ba Đồn - Đồng Hới (phần ngăn lộ tại TBA 220kV Đồng Hới), đường dây đấu nối Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4; hoàn thành đóng điện xuất tuyến 110kV sau trạm biến áp 500kV Nho Quan và các công trình tăng cường cung cấp điện cho khu vực Long Biên - Hà Nội...

EVNNPT: Sản lượng điện truyền tải 6 tháng đầu năm đạt gần 76 tý kWh

EVNNPT: Sản lượng điện truyền tải 6 tháng đầu năm đạt gần 76 tỷ kWh

Theo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), trong 6 tháng đầu năm 2016, đường dây 500 kV Bắc - Nam tiếp tục vận hành căng thẳng để truyền tải công suất lớn từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam. Với nỗ lực trong công tác quản lý vận hành, Tổng công ty đã đảm bảo truyền tải điện an toàn trên hệ thống điện.