EVNGENCO 3: Không ngừng nỗ lực vượt khó cho dòng điện luôn sáng

Thứ tư, 27/1/2021 | 07:29 GMT+7
Đó là ghi nhận của các cơ quan chức năng về tinh thần trách nhiệm cũng như những kết quả mà Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đạt được trong năm 2020 đầy gian khó bởi nhiều yếu tố, đặc biệt là những tác động xấu do dịch COVID-19 và bão lũ.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020 của EVNGENCO 3 được tổ chức vào ngày 21/1/2021, ông Đinh Quốc Lâm – Chủ tịch HĐQT  Tổng công ty chia sẻ, trong năm qua, việc cung cấp nhiên liệu khí trong nước suy giảm, bùng nổ nguồn năng lượng tái tạo, tình hình bão lũ cuối năm diễn biến phức tạp cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, nhưng được sự quan tâm của Đảng ủy Khối, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và sự nỗ lực, quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp của toàn thể CBCNV, Tổng công ty cũng đã hoàn thành tốt kế hoạch năm 2020, cũng như kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020. 

Ông Đinh Quốc Lâm - Chủ tịch HĐQT và ông Lê Văn Danh - Tổng Giám đốc EVNGENCO 3 chủ trì Hội nghị

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng giám đốc cho biết rõ hơn về sự nỗ lực và những kết quả mà EVNGENCO3 đạt được. Cụ thể sản lượng điện thực hiện năm 2020 của EVNGENCO 3 là 33,254 tỷ kWh, trong đó, các đơn vị hạch toán phụ thuộc là 31,103 tỷ kWh, đạt 100,1% kế hoạch. Trong năm, một số tổ máy phải phát giảm công suất và dừng dự phòng trong thời gian dài do tình hình cung cấp khí không đủ theo nhu cầu trong Quý I/2020, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và bão lũ trong tháng 10 - 11/2020 dẫn đến nhu cầu điện sản xuất toàn hệ thống thấp hơn kế hoạch năm 2020 và huy động thấp các nguồn nhiệt điện do sự tăng trưởng mạnh của nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời. Tuy nhiên tình hình thủy văn thuận lợi vào các tháng cuối năm 2020 (từ tháng 8 trở đi), tần suất nước về các hồ cao hơn cùng kỳ năm 2019 và trung bình nhiều năm. Vì vậy, các nhà máy thủy điện thuộc Tổng công ty được huy động cao và hầu hết đều đạt kế hoạch.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, Tổng công ty đã triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cắm trại tập trung, các buổi họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến, tăng cường làm việc từ xa... Nhờ đó, toàn Tổng công ty không có trường hợp bị nhiễm bệnh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tuy gặp nhiều bất lợi nhưng các nhà máy điện thuộc EVNGENCO 3 đã đạt được các mốc sản lượng điện quan trọng. Ngày 07/11/2020, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã tổ chức chương trình mừng hoàn thành toàn bộ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và đạt mốc phát sản lượng điện 40 tỷ kWh. Trước đó, ngày 02/11/2020, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã phát sản lượng điện thứ 300 tỷ kWh lên Hệ thống điện Quốc gia và cũng là đơn vị phát điện đầu tiên ở Việt Nam đạt được mốc son này.

Các nhà máy điện của EVNGENCO 3 đã thực hiện 21 công trình sửa chữa lớn, tổng thời gian thực hiện là 306 ngày, rút ngắn 50 ngày so với kế hoạch. Để đảm bảo cho các tổ máy được sửa chữa bảo dưỡng theo đúng kế hoạch, vận hành tin cậy, chuẩn bị tốt cho sản xuất điện năm 2021, trước tình hình chuyên gia kỹ thuật của các nhà chế tạo tuabin khí không thể sang Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Công ty EPS và Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã chủ động phối hợp để tự thực hiện sửa chữa lớn không có chuyên gia hỗ trợ trực tiếp tại các công trường. 

Tổng công ty tiếp tục thúc đẩy thực hiện Dự án Thủy điện Thượng Kon Tum vượt qua khó khăn và đạt được các mốc tiến độ quan trọng, hiện nay đang thử nghiệm nạp nước đường hầm dài hơn 15km dự kiến hoàn thành trong tháng 01/2021 và tiến đến phấn đấu phát điện Tổ máy số 1 và Tổ máy số 2 trong tháng 02/2021. Hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà giai đoạn 1 (tổng công suất 2,96 MWp) tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, Công ty EPS, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp.  

Đối với dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn giai đoạn 1 (quy mô 1.200 - 1.500 MW) đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh vào ngày 23/4/2020, EVNGENCO 3 cùng các đối tác trong Tổ hợp tiếp tục triển khai thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư. Ngày 22/11/2020, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam, Ngài Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert C. O'Brien, Bà Chủ tịch Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ Kimberly Reed và Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ phát triển Dự án Trung tâm Điện lực LNG Long Sơn giai đoạn 1 (1.200 - 1.500 MW) giữa các đại diện của Tổ hợp nhà đầu tư phát triển dự án (EVNGENCO 3, PECC2, PACIFIC, TTC, General Electric, Mitsubishi Corporation).

Công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy điện tiếp tục được đảm bảo và kiểm soát tốt, kết quả quan trắc định kỳ khí thải, nước thải, nước làm mát và môi trường xung quanh đều nằm trong giới hạn cho phép của các quy chuẩn hiện hành. Toàn bộ các thông số từ hệ thống quan trắc môi trường online tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, Vĩnh Tân 2, Ninh Bình được truyền trực tiếp về Sở TN&MT địa phương và đã hoàn thành đưa vào hoạt động các bảng thông tin điện tử hiển thị thông số quan trắc về môi trường, nước làm mát,... ngay trước cổng nhà máy để người dân tiện theo dõi. 

Công tác quản lý tro, xỉ tiếp tục được kiểm soát tốt. Tại các Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và Ninh Bình hiện tro xỉ được tiêu thụ toàn bộ. Lượng tro xỉ tiêu thụ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 liên tục được nâng cao, lũy kế tiêu thụ năm 2020 đạt khoảng 60% khối lượng. Đặc biệt, ngay sau khi được cấp phép, từ ngày 12/11/2020, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã xuất những chuyến tàu tro đầu tiên qua đường cảng nhập dầu để đi tiêu thụ.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN trao tặng Cờ Thi đua của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà (thuộc EVNGENCO 3 ) đạt thành tích xuất sắc năm 2020

Với những nỗ lực và thành quả đạt được, Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trao tặng 01 Cờ Thi đua của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, 02 Cờ Thi đua và 11 bằng khen của EVN cho các đơn vị, tập thể thuộc EVNGENCO 3 đã có thành tích xuất sắc trong năm 2020 đóng góp cho sự phát triển của EVNGENCO 3 nói riêng và EVN nói chung.

Ông Trần Đình Nhân – Tổng Giám đốc EVN trao tặng Tặng bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho các tập thể, các đơn vị thuộc EVNGENCO 3 có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác năm 2020

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN biểu dương những nỗ lực của EVNGENCO 3 và đánh giá cao EVNGENCO 3 đã thực hiện hiệu quả công tác đầu tư xây dựng; đặc biệt là đã tích cực nghiên cứu, đưa vào quy hoạch Trung tâm Điện khí Long Sơn (tuabin khí chu trình hỗn hợp sử dụng LNG nhập khẩu); tài chính có bước phát triển vượt bậc; thực hiện hiệu quả công tác cổ phần hóa; tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng...

Chủ tịch HĐTV EVN đề nghị năm 2021, EVNGENCO 3 phải đặt mục tiêu phấn đấu đạt lợi nhuận cao hơn năm 2020. Để làm được điều đó, EVNGENCO 3 phải đảm bảo sẵn sàng các tổ máy để vận hành sản xuất điện an toàn, liên tục, kinh tế; ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu suất, giảm chi phí, giảm suất tiêu hao nhiên liệu; tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo môi trường, phối hợp với các chủ đầu tư tiêu thụ tro xỉ. Đồng thời, EVNGENCO 3 cần tập trung thực hiện hiệu quả công tác đầu tư xây dựng, hoàn thành công tác quyết toán của các dự án NMNĐ Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng; hoàn thành Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum; phối hợp các đối tác triển khai đầu tư Dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn - Giai đoạn 1 và các dự án nguồn điện mới khác.

Thực hiện chủ đề năm 2021 của EVN, Chủ tịch HĐTV EVN đề nghị EVNGENCO 3 xây dựng kế hoạch chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng những thành tựu của CMCN 4.0. Đặc biệt, cần xây dựng kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Tổng công ty và các đơn vị thành viên, đáp ứng yêu cầu của lộ trình chuyển đổi số. Lãnh đạo EVN nhấn mạnh: Nhiệm vụ đảm bảo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, đáp ứng được yêu cầu của các cổ đông là rất nặng nề. Do đó, EVNGENCO 3 cần triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch Đại hội Cổ đông nêu ra.

Ông Lê Văn Danh – Tổng giám đốc EVNGENCO 3 nêu quyết tâm của EVNGENCO 3 trong năm 2021 là tiếp tục nỗ lực, không ngừng đổi mới sáng tạo để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra, trong đó chỉ tiêu quan trọng nhất là  sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO 3 năm 2021 đạt 32,055 tỷ kWh.

VP-EVNGENCO3