EVNGENCO3 sơ kết công tác sản xuất kinh doanh 06 tháng đầu năm 2022

Thứ bảy, 30/7/2022 | 13:39 GMT+7
 Chiều ngày 28/7/2022, tại tỉnh Quảng Ninh, Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP (EVNGENCO3) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022.

Đến dự  Hội nghị có ông Đinh Quốc Lâm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, ông Lê Văn Danh – Tổng Giám đốc Tổng Công ty và các thành viên Hội đồng Quản trị, Ban Lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 3, Ban Kiểm soát, lãnh đạo các Ban, các đơn vị thành viên, Công ty liên kết của Tổng Công ty.

Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình chính trị và kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, giá cả các nhiên liệu đầu vào như than, khí tăng cao, lạm phát toàn cầu tăng nhanh buộc các nước phải thắt chặt chính sách tiền tệ khiến tỷ giá USD/VND tăng mạnh, thị trường điện có nhiều biến động. Nhận thức được những khó khăn và thách thức, Tổng Công ty Phát điện 3 đã nỗ lực đảm bảo sản xuất điện ổn định, an toàn, tin cậy. Kết quả Tổng sản lượng điện của EVNGENCO3 là 15,83 tỷ kWh, đạt 49,7% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận trước thuế (đã bao gồm chênh lệch tỷ giá) là 1.529 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Danh – Tổng Giám đốc EVNGENCO3 chủ trì Hội nghị

Điểm nổi bật là Công ty thủy điện Buôn Kuốp với tổng sản lượng điện phát là 1,15 tỷ kWh đạt 128,9% kế hoạch 6 tháng mùa khô, tăng 42% so với cùng kỳ do các nhà máy điện của Công ty được huy động cao nhờ điều kiện thuỷ văn thuận lợi. Sản lượng điện của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Nhiệt điện Mông Dương lần lượt là 6,0 tỷ kWh đạt 51,9 % và 3,595 tỷ kWh đạt 51,38% kế hoạch năm. Trong khi đó, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được huy động không cao do khó khăn chung của thị trường nhiên liệu than, nên chỉ đạt 44,75 % kế hoạch năm 2022, tương đương với mức sản lượng điện là 3,253 tỷ kWh.

Ông Trần Đình Ân - Trưởng ban Kế hoạch EVNGENCO3 báo cáo kết quả SXKD 6 tháng đầu năm 2022

Trong công tác đầu tư xây dựng, Tổng Công ty tiếp tục tìm kiếm các cơ hội hợp tác, phát triển trong và ngoài nước. Với Dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn, Tổng Công ty đang phối hợp với các đối tác trong Tổ hợp triển khai các bước tiếp theo để triển khai công tác chuẩn bị đầu tư. Đáng chú ý vào tháng 5/2022, bên lề chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ và theo chương trình công tác của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty có các buổi làm việc với các đối tác cung cấp LNG như Tellurian Inc, Cheniere Energy, Tập đoàn General Electric về các kế hoạch phát triển, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ vận hành và sửa chữa các nhà máy điện, hợp tác phát triển các dự án mới…

Công tác cổ phần hóa đánh dấu thêm một cột mốc quan trọng. Ngày 10/2/2022, Tổng Công ty Phát điện 3 – CTCP, mã chứng khoán PGV, đã trở thành thành viên chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với 1.123.468.046 cổ phiếu được chào sàn. Đây là một thách thức lớn và cũng là cơ hội để EVNGENCO3 không ngừng nâng cao uy tín thương hiệu, sự minh bạch hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp và mở ra một cơ hội để tiếp cận gần hơn với những nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Về công tác quản trị, sáng ngày 14/6/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Công ty tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Đại hội đồng thống nhất mức chia cổ tức năm 2021 là 13%, bằng tiền. Theo đó, EVNGENCO3 chi khoảng 1.460 tỷ đồng để trả cổ tức cho hơn 1,1 tỷ cổ phiếu lưu hành, ngày chi trả cổ tức năm 2021 là ngày 29/7/2022. Đây là mức cổ tức cao của EVNGENCO3 từ khi chính thức niêm yết, cho thấy những cam kết mạnh mẽ của Ban Lãnh đạo đối với lợi ích của cổ đông.

Trong công tác chuyển đổi số, tự động hóa, EVNGENCO3 tích cực triển khai đến các đơn vị thành viên của Tổng Công ty. Tại Hội nghị Tự động hóa ngành Điện trong xu thế chuyển đổi số vào ngày 12/4/2022, tại TP. Hồ Chí Minh do EVN tổ chức, Tổng Công ty có 3 sản phẩm tự động hóa tham gia trưng bày là Robot sơn bồn kim loại (PM TANKBOT 1), hệ thống mô phỏng chuyển đổi điện tự dùng (ATS) do Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ nghiên cứu, phát triển và Hệ thống quan trắc, tính toán và truyền số liệu thủy văn tự động (BK HYDROLOG) do Công ty Thủy điện Buôn Kuốp chế tạo, lắp đặt. Các thành quả của chuyển đổi số đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cung cấp các dịch vụ vận hành sửa chữa các nhà máy điện cho khách hàng.

Song song đó, vấn đề bảo vệ môi trường, tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy điện thuộc Tổng Công ty luôn được chú trọng, thông số môi trường được kiểm soát tốt và đảm bảo các tiêu chuẩn cho phép; công khai minh bạch, dữ liệu, hình ảnh, và thông số quan trắc môi trường luôn được giám sát liên tục; các nhà máy được các đoàn kiểm tra giám sát đánh giá là xanh, sạch, đẹp. Ngày 25/6/2022, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cùng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đến kiểm tra, giám sát công tác quản lý môi trường của các đơn vị và đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường của các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Từ ngày 25 - 28/5/2022, Tổng Công ty và Công đoàn EVNGENCO3 tổ chức biểu dương “Người lao động giỏi tiêu biểu”; “An toàn vệ sinh viên giỏi, tiêu biểu năm 2022” kết hợp tổng kết, trao giải Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp Tổng công ty Phát điện 3 - năm 2022. Tại chương trình, EVNGENCO3 tuyên dương 43 người lao động giỏi tiêu biểu, 20 an toàn vệ sinh viên giỏi, tiêu biểu và trao chứng nhận an toàn vệ sinh viên giỏi cho 40 thí sinh thuộc các đơn vị.

   Ông Đỗ Mộng Hùng – Thành viên HĐQT EVNGENCO3 đóng góp ý kiến cho kế hoạch, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022

  Các đơn vị tham gia thảo luận, đề ra các giải pháp tối ưu hóa trên các mặt hoạt động để hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022

Đối với công tác an sinh xã hội, Tổng Công ty thực hiện 2 chương trình lớn xuyên suốt cả năm, hướng về các em học sinh tại các địa phương đơn vị đứng chân là “Học đường niềm tin” và “Sữa học đường”. Theo đó, EVNGENCO3 nhận tài trợ cho 47 em học sinh cấp 2 mồ côi cha mẹ do dịch bệnh COVID-19 đến khi hoàn thành chương trình lớp 12 (mỗi tháng 2 triệu đồng). Hiện, Tổng Công ty đã hoàn tất đợt 1, chuyển 948 triệu đồng cho chương trình (từ tháng 10/2021 – 6/2022). Chương trình “Sữa học đường” tài trợ sữa cho gần 2.000 học sinh của 3 trường Tiểu học tại Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu trong suốt năm học 2021 - 2022. Tổng giá trị mà Chương trình sữa học đường tài trợ cho 2 địa phương này gần 01 tỷ đồng.

Những chương trình an sinh xã hội thiết thực khác vẫn được duy trì như “Mái ấm yêu thương” ở tỉnh Bình Thuận, trao tặng nhà đại đoàn kết, thăm hỏi, tặng quà các gia đình khó khăn, hiến máu tình nguyện hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN… đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa sẻ chia, hướng đến cộng đồng của Tổng Công ty, góp phần khắc họa một tập thể, doanh nghiệp luôn có trách nhiệm với xã hội.

  Ông Đinh Quốc Lâm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT EVNGENCO3 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong bối cảnh các yếu tố đầu vào như nhiên liệu, tỷ giá hối đoái, thị trường điện có nhiều biến động, những chuyển động không ngừng của công nghệ số, tự động hóa, sự gia tăng của nhóm cơ cấu nguồn năng lượng tái tạo, những biến thiên của thị trường chứng khoán, ông Đinh Quốc Lâm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT yêu cầu toàn thể CBCNV Tổng Công ty Phát điện 3 quyết tâm, phấn đấu vượt qua những khó khăn thách thức, thích ứng linh hoạt, quyết liệt triển khai những giải pháp tối ưu hoá các mặt hoạt động để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và mục tiêu kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 thông qua. Đảm bảo cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia với mục tiêu kế hoạch các tháng cuối năm đạt sản lượng điện 16,02 tỷ kWh và cả năm 2022 là 31,85 tỷ kWh, cung ứng đủ nguồn nhiên liệu cho sản xuất, đồng thời chăm lo tốt đời sống, sức khỏe cho người lao động và đảm bảo lợi ích của cổ đông.

 

Văn phòng TTBV - GENCO3