Ngôi sao sáng của ngành Điện

Thứ tư, 1/11/2023 | 15:02 GMT+7

Hạt giống nhân tài…

Với niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật, kỹ sư Phạm Văn Quân, sinh năm 1990, đang công tác tại Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã luôn say mê nghiên cứu, tìm tòi trong công tác sản xuất trực tiếp từ đó phát hiện ra nhiều vấn đề còn chưa tối ưu, chưa hợp lý. Với ý chí, nghị lực không dừng bước trước những khó khăn, thử thách đó, anh Phạm Văn Quân đã không ngừng tìm cách cải thiện, khắc phục các vấn đề còn tồn tại và đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho công ty.

Năm 2012 sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với tấm bằng khá chuyên ngành “hệ thống điện”. Bằng niềm đam mê với ngành điện, nhiệt huyết của tuổi trẻ chàng kỹ sư trẻ Phạm Văn Quân đã rời xa vùng đất hoa phượng đỏ Hải Phòng để về Cẩm Phả, Quảng Ninh công tác tại công ty Nhiệt điện Mông dương.

Từ những ngày đầu dự án, những phẩm chất và năng lực của kỹ sư Phạm Văn Quân nhanh chóng được thể hiện. Khi được giao nhiệm vụ học tập và vận hành hệ thống điện của nhà máy với chức danh Trực chính điện, anh đã luôn tìm hiểu và học tập, không ngừng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Từ đó anh luôn có hướng giải quyết sáng tạo, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Không ngừng cố gắng để nâng cao kiến thức và tay nghề. Anh đã được lãnh đạo phân xưởng Vận Hành, Công ty tin tưởng và được giao nhiệm vụ Kỹ thuật viên phân xưởng Vận Hành. Và từ đó đến nay anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là người có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Anh luôn làm tốt vai trò của của kỹ thuật viên phân xưởng, tham mưu cho lãnh đạo phân xưởng những phương án sửa chữa thích hợp, những giải pháp xử lý sự cố nhanh chóng, kịp thời. Luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh của Phân xưởng và của Công ty. Anh cũng là một trong các ứng viên đào tạo chuyên gia của EVN.

Đồng chí Phạm Văn Quân vinh dự được nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ  IV năm 2023

Anh Nguyễn Văn Chiến Trưởng kíp điện chia sẻ:

“Anh Phạm Văn Quân là một kỹ sư đầy tận tâm, nhiệt huyết với công việc. Bất kể ngày đêm, mỗi khi có sự cố trong dây chuyền sản xuất anh Quân luôn có mặt tại hiện trường kịp thời cùng anh em tìm cách sửa chữa, khắc phục, nhanh chóng xử lý khiếm khuyết, tồn tại sớm đưa thiết bị vào làm việc an toàn, ổn định và tin cậy. Anh Quân cũng là một người luôn biết truyền lửa cho các anh em khác học hỏi kinh nghiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn. Luôn tận tâm chỉ bảo, hướng dẫn anh em vận hành thông qua công tác đào tạo chuyên đề, diễn tập sự cố, đào tạo nâng cao…”

Đam mê sáng tạo, ham học hỏi…

Từ tình hình thực thế của dây chuyền sản xuất, nhìn thấy những vấn đề không phù hợp với thực tế và không hiệu quả khi áp dụng vào thực tế. Kỹ sư Phạm Văn Quân đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật khắc phục triệt để tồn tại, nâng cao tính khả dụng của thiết bị công nghệ. Và được áp dụng vào sản xuất thực tế, mang lại hiệu quả trong sản xuất-kinh doanh, và tiết kiệm hàng chục tỷ đồng cho Công ty.

Trong đó là 05 sáng kiến điển hình qua các năm 2018-2023 đã tiết kiệm cho công ty hơn 12 tỷ đồng. Tiểu biểu như:

  • Cải tiến gia nhiệt phễu tro của hệ thống lọc bụi tĩnh điện (2021). Giá trị làm lợi lên đến 9.963.423.795 VNĐ/ 2 năm đầu áp dụng sáng kiến.
  • Cải tiến tủ điều khiển máy cắt 10kV cấp nguồn cho hệ thống quạt khói gió để giảm sự cố trip lò hơi (2018). Giá trị làm lợi được khoảng 2.142.986.500VNĐ/một lần sự cố tríp lò hơi (chi phí than/dầu khởi động nóng và sản lượng điện phát lên lưới cho mỗi lần bị trip lò).
  • Cải tiến hệ thống làm mát máy biến áp kích từ (2022 - tham gia chương trình 1 triệu sáng kiến giai đoạn 1). Giá trị làm lợi: đảm bảo các thông số và điều kiện làm việc tin cậy cho tổ máy.
  • Sáng kiến cải tiến đường nước làm mát cho chiller mẫu khối 1 (2020). Giá trị làm lợi: đảm bảo các thông số và điều kiện làm việc tin cậy cho tổ máy
  • Cải tiến tủ điều khiển để tăng độ tin cậy, an toàn vận hành bơm Jockey (2018)

Ngoài ra Anh còn tham gia rất nhiều phương án cải tạo, nâng cấp thiết bị, hỗ trợ anh em trong các sáng kiến, giải pháp khác, giúp đảm bảo vận hành các tổ máy một cách an toàn, ổn định, liên tục.

Kiến thức là sẻ chia!

Kiến thức không giữ cho riêng mình. Kỹ sư Quân thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi chuyên môn cùng các đồng nghiệp trong Tổ Điện – Tự Động cùng một số chức danh vận hành chính như Trưởng ca, Trưởng kíp. Để chia sẻ những kiến thức, sự hiểu biết của bản thân trong quá trình tìm tòi và học hỏi chuyên môn. Không chỉ dừng ở đó, hàng năm, kỹ sư Quân đều triển khai thực hiện công tác phổ biến, hướng dẫn diễn tập sự cố, đào tạo sát hạch định kỳ, thi nâng bậc, giữ bậc, rút kinh nghiệm sự cố,...Qua đó nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho các đồng nghiệp trong Công ty.

Hàng năm, có khoảng 35 người thường xuyên được kỹ sư Quân giúp đỡ nâng cao tay nghề, trình độ  chuyên môn. Góp phần vào việc nâng cao trình độ chuyên môn chung của đồng nghiệp, nâng cao tính tin cậy chuẩn xác trọng vận hành cũng như kỹ năng xử lý sự cố trong dây chuyền sản xuất.

Trái ngọt từ sự cống hiến!

Với những nỗ lực và cống hiến không ngừng trong quá trình công tác Kỹ sư Quân đã đạt được nhiều danh hiệu như Chiến sỹ thi đua cơ sở các năm 2018-2022 của Tổng Công ty Phát điện 3. Bằng khen Lao động Sáng tạo năm 2018 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Giấy khen ‘Đã có thành tích xuất xắc trong việc thực hiện “Tháng công nhân” giai đoạn 2012-2023. Đặc biệt, ngày 24/7/2023 Kỹ sư Phạm Văn Quân là một trong 5 đại diện của tập đoàn EVN vinh dự nhận được giải thưởng cao quý ‘Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ IV, năm 2023. Đây là những phần thưởng xứng đáng dành cho sự tâm huyết và những nỗ lực, luôn hết mình cống hiến, nghiên cứu sáng tạo trong công việc. Kỹ sư Phạm Văn Quân đã có những đóng góp không nhỏ vào thành công chung và mang lại lợi ích to lớn cho sự phát triển của Công ty Nhiệt điện Mông Dương cũng như Tổng Công ty Phát điện 3.

Phạm Văn Quân - PXVH