Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Hoàn thành thắng lợi mục tiêu “kép”

Thứ sáu, 26/2/2021 | 11:00 GMT+7

            Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Hoàn thành thắng lợi mục tiêu “kép”

Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang hoàn thành tốt mục tiêu "kép" là duy trì sản xuất ổn định gắn với phòng, chống Covid-19.

       

                Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1.

Mặc dù chịu tác động không nhỏ do tình hình dịch Covid - 19 trong nước, khu vực và quốc tế, nhưng từ đầu năm đến nay, Công ty Nhiệt điện Mông Dương (Tổng Công ty Phát điện 3) tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) vẫn luôn duy trì sản xuất ở mức cao nhất, đảm đời sống của người lao động luôn được ổn định. Song song với đó, công tác phòng, chống dịch Covid -19 của doanh nghiệp cũng được thực hiện hiệu quả, đúng quy trình, quy định.

Đảm bảo ổn định sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

Công ty Nhiệt điện Mông Dương được đánh giá là một trong những công trình nhiệt điện quy mô và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay và được sản xuất an toàn, hiệu quả, đảm bảo hài hoà, thân thiện với môi trường. Hiện, Công ty đang quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 có tổng công suất 1080 MW; sản lượng phát điện hằng năm khoảng 6,5 tỷ kWh, được truyền tải thông qua đường dây 500Kv mạch kép Mông Dương - Quảng Ninh.

Năm 2020, Công ty Nhiệt điện Mông Dương được Tổng Công ty Phát điện 3 giao chỉ tiêu sản xuất 7.047 triệu kWh điện. Để duy trì sản xuất ổn định trong điện kiện phải phòng, chống dịch, công ty đã chủ động triển khai nhiều giải pháp. Trong tâm là bố trí hợp lý phương tiện, nhân lực nhằm duy trì tối đa công suất phát điện, đồng thời chuẩn bị tốt nguồn cung cấp đầu vào phục vụ sản xuất.

Đặc biệt, công ty đã Công ty thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công nhân viên để nắm chắc chuyên môn kỹ thuật, công nghệ vận hành, thực hiện nghiêm túc các quy phạm an toàn trong sản xuất. Không những thế, doanh nghiệp còn thường xuyên tổ chức diễn tập các tình huống, phương án phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao; đồng thời phối hợp với lực lượng chuyên trách của địa phương sẵn sàng cơ động xử lý tốt các tình huống có thể phát sinh.                 Công nghệ của Nhà máy NĐ Mông Dương 1 được đầu tư hiện đại.

 

Nhiệm vụ bảo vệ môi trường cũng thường xuyên được Công ty Nhiệt điện Mông Dương chăm lo với những giải pháp hiệu quả bền vững. Công ty thường xuyên tổ chức ;kiểm định các thiết bị môi trường trong nhà máy theo quy định; xây dựng phương án kiểm soát hệ thống giám sát môi trường, đảm bảo các thông số phát thải nằm trong quy chuẩn Việt Nam.

Nổi bật là đã lắp đặt đầy đủ các hệ thống bảo vệ môi trường đối với khí thải và nước thải; chuyển đổi sử dụng dầu DO thay thế cho dầu FO trong quá trình khởi động/ dừng lò hơi để không phát tán khói đen; lắp đặt các bộ trộn ẩm tro xỉ để tránh phát tán bụi khi vận chuyển bằng xe ô tô và quản lý, xử lý các loại chất thải đúng quy định.

Hiện nay, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang hoàn thi vận hành ổn định hệ thống quan trắc tự động và truyền dữ liệu môi trường về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh để theo dõi, quản lý và chỉ đạo xử lý dứt điểm những tình huống phát sinh trong quá trình sản xuất.

Công ty cũng đã lắp đặt bảng điện tử tại cổng chính để công khai số liệu về môi trường của nhà máy. Đảm bảo các thông số môi trường của Nhà máy đều nằm trong giới hạn cho phép, không có tác động tiêu cực đến môi trường của khu dân cư quanh nhà máy.

Với các giải pháp hiệu quả trong sản xuất, dự kiến đến cuối năm 2020, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 sẽ sản xuất được: 6.573 triệu kWh, đạt 90,7% kế hoạch được giao.

Đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19

Cùng với duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo nâng cao đời sống cho người lao động, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tuân thủ đầy đủ các quy định của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo công trên về phòng, chống Covid – 19 và tuyên truyền, quán triệt đầy đủ đến CBCNV trong doanh nghiệp.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của công ty xây dựng kịch bản phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp để triển khai tới các bộ phận trực thuộc. Cụ thể là đã xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn phòng dịch trong sản xuất; xây dựng kịp bản giả định tình huống trong doanh nghiệp có người lao động nhiễm hoặc là F1 tiếp xúc gần với nguồn bệnh để có giải pháp xử lý nhanh nhất, tốt nhất, hạn chế lây nhiễm chéo và truy xét được các đối tượng tiếp xúc gần để khoanh vùng và cách ly dập dịch nếu có.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương: Hoàn thành thắng lợi mục tiêu “kép” 3Đoàn Thanh niên Công ty Nhiệt điện Mông Dương tặng 25 bộ đồ bảo hộ y tế phòng, chống Covid - 19 cho Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh)

Công ty Nhiệt điện Mông Dương cũng đã thực hiện chủ trương lực lượng sản xuất trực tiếp nghỉ sinh hoạt tập trung sau giờ làm việc tại khu nhà công vụ để đảm bảo giãn cách xã hội; 50% lao động gián tiếp làm việc tại nhà; kiểm tra thân nhiệt hằng ngày đối với người ra/vào nhà máy.

Đặc biệt công ty cũng đã thực hiện nghiêm việc kiểm soát và khai báo chính xác người lao động đi công tác, du lịch, thăm người thân từ vùng dịch trở về sà roát người ra vào cổng (nhà thầu thi công), đo nhiệt độ và sát khuẩn tay trước khi vào nhà máy, văn phòng làm việc, hạn chế mức thấp nhất CBCNV bị nhiễm bệnh, triển khai họp và làm việc trực tuyến đề hạn chế tập trung đông người, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc.

Không chỉ chăm lo cho nhà máy, Công ty Nhiệt điện Mông Dương còn làm tốt công tác phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Điển hình là đã phối hợp chặt chẽ trong việc quan lý lao động tại nơi cư trú, kịp thời thông báo cho địa phương những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, ốm thông thường để kiểm tra, theo dõi. Công ty cũng đã ủng hộ địa phương, các trường học trên địa bàn hàng chục triệu đồng để mua thiết bị, phương tiện phòng, chống dịch.

Với các biện pháp chủ động trong phòng, chống dịch Cov-19, đến nay, Công ty Nhiệt điện Mông Dương luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh trong năm 2020 và thời gian tiếp theo.   

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          Hương Trà-HCLĐ                                                                                               

Hương Trà -HCLĐ