CÔNG TÁC TIÊU THỤ TRO XỈ TẠI CÔNG TY NHIỆT ĐIỆN MÔNG DƯƠNG

Thứ hai, 12/4/2021 | 14:52 GMT+7

 CÔNG TÁC TIÊU THỤ TRO XỈ TẠI

CÔNG TY NHIỆT ĐIỆN MÔNG DƯƠNG

Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 là dự án đầu tiên của Tập đoàn điện lực Việt Nam sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) và vận hành các lò hơi CFB có công suất 1080MW lớn nhất ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Nhà máy sử dụng than cám 6a1 theo tiêu chuẩn than Việt Nam TCVN 8910-2011, nguồn than từ các mỏ than tại khu vực Cẩm Phả và Hòn Gai.Đá vôi được đốt kèm trong lò hơi để khử SOx ngay trong lò. Khói thải ra đáp ứng các tiêu chuẩn của môi trường của Việt Nam QCVN 22:2009/BTNMT. Với khối lượng tro xỉ thải ra khoảng 47 tấn tro xỉ/h/lò hơi (trong đó có khoảng 18,9 tấn xỉ đáy/ 1 giờ/ 1 lò và 28,1 tấn tro bay / 1 giờ / 1 lò).

Trước tháng 4/2016 toàn bộ lượng tro bay, xỉ đáy thải ra Công ty không tiêu thụ được mà phải vận chuyển lên bãi thải xỉ của công ty. Từ tháng 4/20216 đến tháng 2/2017 Công ty mới bắt đầu tiêu thụ được khoảng 30% khối lượng xỉ đáy thải ra để tái sử dụng làm phụ gia sản xuất xi măng, làm vật liệu thay thế cát trong bê tông tươi và làm vật liệu để lấp lỗ khoan nổ mìn phá đá. Khối lượng tro xỉ còn lại thải ra trong quá trình vận hành Công ty phải lưu trữ tại bãi thải xỉ.

Từ tháng 2/2017 đến hết năm 2018 lượng xỉ đáy các đơn vị thua mua của NMNĐ Mông Dương 1 chỉ đạt 50% khối lượng xỉ đáy thải ra, số lượng còn lại được lưu trữ tại các kho bãi và thải lên bãi thải xỉ còn lượng tro bay thải ra gần như không tiêu thụ được.

Sau khi Bộ khoa học và Công nghệ ban hành quyết định số: 2847/QĐ-BKHCN ngày 28/9/2018 về việc công bố tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 12249:2018 tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp. Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã nỗ lực liên hệ với các cơ quan có chức năng để thí nghiệm và cấp các giấy chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn tro xỉ thải ra trong quá trình vận hành đến thời điểm hiện tại Công ty đã có các giấy chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn sau:

+ Giấy chứng nhận hợp chuẩn: 12/2019/DNTM-VLXD tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu san lấp.

+ Giấy chứng nhận hợp chuẩn: 100/2018/DNTM-VLXD xỉ đáy lò làm phụ gia khoáng cho sản xuất xi măng.

+ Giấy chứng nhận hợp quy: 164/2018/DNTM-VLXD tro bay nhiệt điện dùng cho bê tông, vữa xây và sản xuất xi măng.

+ Giấy chứng nhận hợp chuẩn: 056-1/2020VKH tro xỉ nhiệt điện làm phụ gia khoáng cho xi măng.

+ Giấy chứng nhận hợp quy: 056-2/2020 VKH tro bay nhiệt điện dùng cho xi măng  loại FXM.

+ Giấy chứng nhận hợp quy: 056-3/2020 VKH tro bay dùng cho bê tông và vữa  loại Fa, Fb và Fc.

+ Giấy chứng nhận hợp chuẩn: 149-2/2019VKH tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp.

+ Giấy chứng nhận hợp chuẩn: 121/2020VKH tro xỉ nhiệt điện đốt than làm nền đường ô tô.

Ngay sau khi tro xỉ của NMNĐ Mông Dương được chứng nhận hợp chuẩn và hợp quy. Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tìm các đối tác để thúc đẩy tiêu thụ tro xỉ thì sang năm 2019 toàn bộ lượng xỉ đáy và tro bay Công ty đã tiêu thụ được 100% khối lượng thải ra. Trong đó 50% khối lượng xỉ đáy Công ty đã bán cho đơn vị thu mua để tái sử dụng làm phụ gia vật liệu xây dựng, làm gạch không nung… 50% khối lượng xỉ đáy và khối lượng tro bay còn lại, Công ty phải thuê đơn vị vận chuyển đi san lấp cho các dự án được cấp phép trên địa bàn thành phố Cẩm Phả và trong tỉnh Quảng Ninh.

Không chỉ dừng lại ở đó,cuối năm 2019 bằng sự nỗ lực của lãnh đạo Công ty thìđến năm 2020 toàn bộ lượng xỉ đáy thải ra Công ty đã tiêu thụ được. Lượng tro bay thải ra vẫn phải thuê đơn vị vận chuyển chở đi tái sử dụng làm vật liệu san lấp.

Tuy nhiên, khi sử dụng tro bay làm vật liệu san lấp, Công ty cũng gặp một số các khó khăn. Nguyên nhândo tại Cẩm Phả nói riêng và Quảng Ninh nói chung có lượng lớn đất đá thải ra từ quá trình khai thác than của các mỏ và khi san lấp có địa hình đồi núi nên tự cân bằng đào đắp được,vì vậy nhu cầu sử dụng tro bay để san lấp không cao. Do đó lãnh đạo Công ty đang tiếp tục tìm kiếm các đối tác để thúc đẩy tiêu thụ tro bay tiến tới không phải thuê các đơn vị vận chuyển đi nữa,phấn đấu thúc đẩy các đơn vị và đối tác đến thu mua tro bay của Công ty.

Để làm được việc này, Công ty cũng đang tiến hành các thủ tục đầu tư 01 cầu cảng bốc dỡ tro xỉ để tạo điều kiện thuận lợi cho các vị và đối tác đến thu mua tro xỉ có thể đưa phương tiện trực tiếp đến tiếp nhận chuyển giao và tiết giảm chi phí trung gian.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           Tống Hà- Phòng KT

Tống Hà-PKT