Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới của Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Thứ sáu, 4/6/2021 | 10:33 GMT+7

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2021 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc lựa chọn là “Phục hồi hệ sinh thái” với thông điệp về sự tập hợp, đoàn kết nhằm bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn thế giới, vì lợi ích của con người và thiên nhiên.

Để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2021. Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã phát động, tuyên truyền, tổ chức các hoạt động với chủ đề “Tháng hành động vì môi trường” trong thời gian đến hết tháng 6/2021.

Theo đó, các đơn vị trong Công ty thực hiện kế hoạch số 1213/KH-NĐMD ngày 31/5/2021 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam; hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2021 và Tháng hành động vì môi trường; hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2021 bằng nhiều hình thức theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng vào các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của CBCNV, đoàn viên trong Công ty và cộng đồng; thực hiện các công trình cụ thể, phù hợp, đúng mục đích, có ý nghĩa.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến hết sức phức tạp nên việc tổ chức các hoạt động truyền thông, tuyên truyền nâng cao ý thức cho CBCNV, đoàn viên về Tháng hành động vì môi trường của Công ty được thông qua các hình thức như: Đăng tải hình ảnh hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới lên bảng điện tử của Công ty; treo băng rôn, khẩu hiệu tại các khu vực vận hành sản xuất của các phân xưởng, nhằm nhắc nhở các cá nhân, tập thể và cộng đồng góp phần nâng cao ý thức trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường.

Tập trung triển khai phong trào “Trồng cây xanh” với sự tham gia của đông đảo cán bộ công nhân viên và người lao động và Đoàn viên thanh niên trong Công ty;

                                                                           Hình ảnh Đoàn viên thanh niên ra quân trồng cây tại khuôn viên trong Công ty

Cùng với đó, Lãnh đạo Công ty giao Phòng An toàn & Môi trường tăng cường kiểm soát việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt đảm bảo theo quy định; tập trung xử lý, kiểm soát và giám sát khí thải phát sinh trong hoạt động sản xuất; kiểm tra, rà soát đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ô nhiễm môi trường; xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố, tổ chức diễn tập xử lý sự cố tràn dầu tại cảng bốc rỡ đá vôi của Công ty.

                                                                                  

Cây xanh mọc lên tươi tốt trong khuôn viên Nhà máy

Thực hiện tốt việc trồng cây cải tạo phục hồi môi trường, thường xuyên nạo vét, khơi thông hệ thống thoát nước tại các phân xưởng; kiểm soát và thực hiện các biện pháp giảm thiểu bụi trong các khâu sản xuất, đặc biệt là hoạt động vận chuyển; thu dọn tro - xỉ rơi vãi và vệ sinh trên các tuyến đường vận chuyển. Tổ chức dọn thu gom xử lý rác tại cửa nhận nước tuần hoàn và cắt nhổ cỏ tại khu vực các đơn vị được phân giao.

                                                                                                       

Khơi hơi thông cống rãnh, nạo vét mương thoát nước trước cổng Công ty

Đồng thời Phòng An toàn môi trường rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường theo quy định và chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ tài nguyên, môi trường. Trong tháng 05/2021 Công ty nhiệt điện Mông Dương thực hiện phối hợp với Trung tâm môi trường và sản xuất sạch thực hiện quan trắc đối chứng hệ thống quan trắc tự động liên tục và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh. Đối với quan trắc khí thải và nước thải NMNĐ Mông Dương 1 theo đúng yêu cầu của Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT ngày 01/9/2017.

Mai Xuân Đoan - ATMT