Công ty Nhiệt điện Mông Dương thi đua hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh

Thứ ba, 24/8/2021 | 10:54 GMT+7
Công ty Nhiệt điện Mông Dương thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 - CTCP được đánh giá là một trong những Nhà máy nhiệt điện có quy mô lớn và công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất toàn quốc hiện nay, sản xuất an toàn, hiệu quả, đảm bảo môi trường. Công ty hiện quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 có tổng công suất 1.080 MW gồm 02 tổ máy, mỗi tổ có công suất 540MW.

Năm 2021, Công ty Nhiệt điện Mông Dương được Tổng Công ty Phát điện 3 giao kế hoạch sản lượng điện sản xuất là 6.480 triệu kWh. Tính đến hết tháng 7/2021 Công ty đã sản xuất được 3.924,74 triệu kWh, đạt 60,57% so với kế hoạch với doanh thu là 5.013,83 tỷ đồng, số nộp ngân sách là 179,12 tỷ; các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật như: tỷ lệ điện tự dùng, suất hao nhiệt, hệ số khả dụng, tỷ lệ dừng máy bảo dưỡng đều đạt kế hoạch được giao.

Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp với những biến chủng mới. Trong năm 2021, ngay trong những ngày đầu năm đã xuất hiện một trường hợp F0 là người lao động của Công ty Nhiệt điện Mông Dương. Sự việc này đã khiến cho Công ty gặp nhiều khó khăn, thách thức. Cán bộ, công nhân trong công ty đang thực hiện đi ca với lịch ca là 3 ca 5 kíp, tuy nhiên khi có ca bệnh dương tính Covid-19, số lượng người lao động phải cách ly (F1; F2, người trong vùng dịch và người từ vùng dịch về, về nghỉ cuối tuần) rất lớn. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, UBND phường Mông Dương, UBND TP Cẩm Phả đã tiến hành cách ly toàn bộ khu nhà Xanh, nhà Camp, nhà quản lý vận hành và nhà máy, vì vậy số lượng lao động thực hiện nhiệm vụ sản xuất còn lại rất ít, chỉ đủ đi 3 ca 3 kíp, một số vị trí phải tự cân đối và điều chỉnh để phù hợp sản xuất của công ty. Cũng vì dịch Covid-19, do phải cách ly tại cổng chính bảo vệ vào nhà máy, dẫn đến việc các nhà thầu cung cấp vật tư, thiết bị, hóa chất, gặp khó khăn trong công tác cấp hàng phục vụ sửa chữa và vận hành nhà máy. Công tác tiêu thụ tro, xỉ cũng vì thế gặp khó khăn do bị phong tỏa khu đường từ cổng nhà máy ra QL18A…

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên cả nước nói chung và các tỉnh lân cận cũng vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, Để đảm bảo hoạt động sản xuất, Công ty đã thực hiện sinh hoạt tập trung đối với lực lượng vận hành nhà máy, động viên người lao động đang trực tiếp sản xuất và những đối tượng đang phải thực hiện sinh hoạt tập trung. Để nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động trong giai đoạn thực hiện sinh hoạt tập trung Công đoàn Tổng Công ty đã hỗ trợ kinh phí trang bị một số máy tập, máy chạy bộ nhằm nâng cao sức khỏa của CBCNV sau giờ làm việc. Nhờ vậy mọi CBCNV, người lao động đều yên tâm, tin tưởng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, Công ty cũng thường xuyên tổ chức diễn tập các tình huống, phương án phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao; đồng thời phối hợp với lực lượng chuyên trách của địa phương sẵn sàng cơ động xử lý tốt các tình huống có thể phát sinh.

Đã triển khai tốt các biện pháp bảo vệ môi trường, như: Kiểm định các thiết bị môi trường trong nhà máy theo quy định; xây dựng phương án kiểm soát hệ thống giám sát môi trường, đảm bảo các thông số phát thải nằm trong quy chuẩn Việt Nam.

Song song với đảm bảo sản xuất, kinh doanh, Công ty chủ động triển khai tốt các phương án phòng, chống dịch Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Công ty đã xây dựng kịch bản phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp, triển khai tới các đơn vị trực thuộc thực hiện cách ly y tế đối với những người đến đi từ vùng dịch theo đúng chỉ đạo của Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh và Tổng Công  ty Phát điện 3. Nhiệm vụ những tháng cuối năm còn rất nặng nề, Công ty Nhiệt điện Mông Dương kêu gọi toàn thể CBCNV đoàn kết, cố gắng để vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm phấn đấu hoàn thành kế hoạch mà Tổng Công ty Phát điện 3 giao cho. Trọng tâm là phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản lượng điện và các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật được Tổng công ty giao năm 2021, nâng cao hiệu quả vận hành; thực hiện có hiệu quả việc chào giá và thanh toán tiền điện hợp lý, kịp thời và đảm bảo tuân thủ theo quy định của thị trường điện để mang lại doanh thu lợi ích cao nhất cho DN; thực hiện tốt công tác quản trị sản xuất để tiết giảm chi phí SXKD, tăng hiệu quả sử dụng nguồn vốn. Cùng với đó, công ty chú trọng công tác bảo vệ môi trường, xử lý tốt vấn để tro, xỉ của nhà máy theo hướng hợp lý nhất.

Ngọc Quế - TCKT